Cung cấp máy phay đứng, máy phay đứng vạn năng là gì?

máy phay đứng vạn năng

Cung cấp máy phay đứng, máy phay đứng vạn năng là gì?

Công nghệ gia công phay: là công nghệ bóc tách vật liệu sử dụng dụng cụ cắt quay so với phôi. Dụng cụ cắt như dao phay mặt, dao phay ngón, mũi khoan, dao phay định hình, dao phay lăn răng…

Máy phay đứng là gì?

Máy phay cnc, máy phay đứng vạn năng là một trong những loại máy phay được thiết kế trục chính đặt vuông góc với bàn máy, có chức năng, vai trò tương tự như các loại máy phay dùng trong cơ khí khác.

Đó là làm nhẵn, làm phẳng, định hình các sản phẩm dự định gia công và cho phép gia công các loại bề mặt khoét, khoan, cắt bánh răng, gia công các rãnh trên chi tiết gia công…

Nguyên lý hoạt động của nó cũng không khác các loại máy phay thông thường. Chúng đều thực hiện 2 chuyển động đó là chuyển động chính ( chuyển động quay tròn của dao hay còn gọi là chuyển động cắt) và chuyển động tiến dao ( chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết hay còn gọi là chuyển động chạy dao).

Sự kết hợp các loại chuyển động này hình thành chuyển động tạo hình. Trong đó, chuyển động xoay tròn tạo nên vận tốc cắt, hình thành chuyển động chính còn chuyển động của chi tiết hình thành chuyển động chạy dao, tạo nên bước tiến s (mm/răng hoặc mm/vòng).

Máy phay đứng vạn năng

máy phay đứng vạn năng là một loại máy công cụ có khả năng chuyển động cắt đồng thời, sử dụng các đầu phay làm dụng cụ cắt chính dọc theo ít nhất hai trục trong cùng một thời điểm. Cấu tạo chung của máy phay bao gồm phần điều khiển và phần chấp hành. Phần điều khiển của máy bao gồm một chương trình điều khiển cùng với các cơ cấu điều khiển.

máy phay đứng vạn năng có khả năng thực hiện cắt gọt rất nhiều kiểu chi tiết máy khác nhau. Các lệnh thông qua ngôn ngữ lập trình được mã hóa để máy hiểu và điều khiển hoạt động của chúng

Tốc độ gia công cắt gọt nhanh và đạt đến độ chính xác cao. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian gia công.

Dao cắt của máy phay trục đứng có thể cắt được đường thẳng, ngang, tròn, di chuyển đa dạng và cắt đa dạng các chi tiết khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.

Máy phay trục đứng có thể hoạt động liên tục mà vẫn đảm bảo được độ chính xác.

máy phay đứng vạn năng
máy phay đứng vạn năng

Cấu tạo của máy phay đứng

Tùy theo loại máy phay mà có cấu tạo khác nhau nhưng trên máy phay thường có những bộ phận chính sau:

– Đế máy.

– Thân máy.

– Bệ công xôn (nếu là máy phay dạng công xôn).

– Bàn máy ngang.

– Bàn máy dọc.

– Thân ngang (nếu là máy phay nằm ngang).

– Trục gá dao (nếu là máy phay nằm ngang).

– Bệ đỡ trục gá dao (nếu là máy phay nằm ngang).

– Sóng trượt theo phương đứng, phương ngang và phương dọc.

– Vít me theo phương đứng, phương ngang và phương dọc.

– Tay quay theo phương đứng, phương ngang và phương dọc.

– Cần ly hợp theo phương đứng, phương ngang và phương dọc.

– Motor chính.

– Hộp giảm tốc trục chính.

– Trục chính.

– Motor phụ. (nếu có)

– Hộp giảm tốc motor phụ.

– Hộp công tắc.

– Bơm dung dịch trơn nguội.

– Công tắc hành trình theo phương dọc, phương ngang, và phương đứng.

Trên đây là tổng quan về máy phay đứng thông dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết của mình các bạn sẽ biết thêm về máy phay trục đứng và các loại máy phay thông dụng hiện nay.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.