Cung cấp máy xung điện EDM, máy xung định hình CNC

máy xung điện edm

Cung cấp máy xung điện EDM, máy xung định hình CNC

Máy xung điện EDM

Máy xung điện EDM hay hệ thống gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Machining – EDM) gồm có hai bộ phận chính là máy công cụ và nguồn cung cấp điện. Máy công cụ gắn điện cực định hình (đóng vai trò là dao) và điện cực tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một lỗ chép hình hình dạng của dụng cụ. Nguồn năng lượng cung cấp sản sinh ra một tần số cao, tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết và bóc đi một lớp kim loại bởi sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi.

Nguyên lý gia công xung điện EDM

Trong quá trình gia công, dụng cụ và chi tiết là hai điện cực, trong đó dụng cụ là catốt, chi tiết là anốt của một nguồn điện một chiều có tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A. Hai điện cực này được đặt trong dung dịch cách điện được gọi là chất điện môi. Khi cho hai điện cực tiến lại gần nhau thì giữa chúng có điện trường. Khi điện áp tăng lên thì từ bề mặt cực âm có các điện tử phóng ra, tiếp tục tăng điện áp thì chất điện môi giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho chúng trở nên dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa hai điện cực. Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao, có thể đạt đến 12.000oC, làm nóng chảy, đốt cháy phần kim loại trên cực dương.

Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. Toàn bộ quá trình trên xảy ra trong thời gian rất ngắn từ 10-4 đến 10-7s. Sau đó mạch trở lại trạng thái ban đầu và khi điện áp của tụ được nâng lên đến mức đủ để phóng điện thì quá trình trên lại diễn ra ở điểm có khoảng cách gần nhất.

máy xung điện edm
máy xung điện edm

Phân loại gia công tia lửa điện

Gia công EDM có thể được phân loại như sau:

– Gia công xung định hình EDM (Die Sinking EDM hay Ram-EDM)

– Gia công vi EDM (Micro EDM)

– Gia công EDM bằng dây cắt (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

– Khoan EDM (EDM drilling)

– Máy lấy mũi tarô bị gãy (Broken Tap Remover)

Ứng dụng máy xung điện EDM

Phương pháp này thường gặp trong một số trường hợp sau:

– Biến cứng bề mặt chi tiết làm tăng khả năng mài mòn

– Chế tạo và phục hồi các khuôn dập đã tôi và khuôn bằng hợp kim cứng

– Các lưới sàng, rây bằng cách gia công đồng thời các lỗ bằng điện cực rất mảnh

– Mài phẳng, mài tròn, mài sắc hoặc làm rộng lỗ

– Gia công các lỗ có đường kính nhỏ Ø 0,15mm của các vòi phun cao áp với năng suất cao (từ 15 đến 30s/chiếc), gia công lỗ sâu từ 60mm cho sai số 5µm. Các lỗ Ø 0,05mm – 1mm với chiều sâu lớn như các lỗ làm mát trong cánh tuabin làm từ hợp kim siêu cứng, các lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính (L/D) lên đến 67

– Loại bỏ các dụng cụ bị gãy và kẹt trong chi tiết (bulông, tarô…)

– Gia công khuôn mẫu và các chi tiết cần độ chính xác cao bằng vật liệu hợp kim cứng

máy xung điện edm
máy xung điện edm

Mua ở đâu máy xung điện EDM

Lời khuyên cho những bạn đang cần mua máy xung điện EDM đó là đừng nghe theo quảng cáo về những chiếc máy siêu rẻ. Đó có thể là những máy cắt dây EDM CNC không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm tra chất lượng, đa phần hàng nhập từ Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Nếu muốn máy được lâu bền, bạn nên lựa chọn đơn vị CAD/CAM Việt Nam. 100% hàng chính hãng, đầy đủ giấy tờ, giá cả hợp lý, chất lượng hơn rất nhiều. Mọi thông tin về máy xung điện EDM quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.