Máy phay ngang là gì ? Cấu tạo máy phay ngang vạn năng

máy phay ngang

Máy phay ngang là gì ? Cấu tạo máy phay ngang vạn năng

Máy phay ngang là gì?

Trước khi tìm hiểu về máy phay ngang là gì? các bạn cần phải nắm được thế nào là máy phay CNC.

Máy phay là một trong những máy móc gia công cơ khí đa năng nhất, sử dụng các loại dao phay quay đa dạng nhằm mục đích loại bỏ kim loại khỏi phôi.

Máy phay ngang là một trong những loại máy phay cấu tạo trục chính nằm ngang, song song với bề mặt làm việc của máy. sử dụng tổ hợp dao tự động đạt kích thước, thích hợp với các ngành sản xuất hàng loạt lớn hoặc khối lớn.

So với máy phay đứng, máy phay ngang cũng có sự khác biệt về thiết kế, giá thành cao hơn, cho phép gia công đa diện phôi hơn. Tuy nhiên về công dụng, máy phay ngang cũng thực hiện vai trò, nhiệm vụ tương tự các loại máy phay cơ khí khác. Nó dùng để làm nhẵn, làm phẳng, định hình các sản phẩm cần gia công. Đồng thời, dùng để gia công các bề mặt có biên dạng phức tạp, dùng để khoan, khoét, cắt bánh răng, gia công các rãnh trên chi tiết gia công một cách đơn giản, dễ dàng.

máy phay ngang
máy phay ngang

Cấu tạo máy phay ngang vạn năng

Đế máy

Dùng nâng đỡ các bộ phận khác của máy bao gồm cả thân máy đồng thời là nơi chứa các dung dịch trơn nguội.

Thân máy

Được lắp trên đế máy đồng thời là nơi gá lắp và nâng đỡ toàn bộ các bộ phận khác của máy.

Bàn máy

Thực hiện chuyển động chạy dao thẳng đứng (Sđ) đồng thời là nơi gá lắp và dẫn hướng cho bàn dao ngang (sn). Bàn dao dọc(Sd) nằm trên bàn dao ngang. Trên bàn dao dọc là băng máy có rãnh chữ T để gá đặt và kẹp chặt phôi gia công.

Hộp tốc độ

Tạo ra các cấp tốc độ cho chuyển động chính (n)

Hộp bước tiến

Tạo ra các bước chuyển động khác nhau của bàn máy khi chạy tự động.

Cần ngang

Cần ngang (máy phay ngang) Dùng để lắp giá đỡ đỡ trục chính. Tùy thuộc vào số lượng dao và yêu cầu thực tế của chi tiết gia công. Mà ta lắp 1 hoặc nhiều giá đỡ phù hợp.

Trục chính

Mang dụng cụ cắt và truyền chuyển động quay cho nó .Trục chính có thể nằm ngang hoặc thẳng đứng tuỳ máy .

máy phay ngang
máy phay ngang

Ngoài các bộ phận chính trên máy phay ngang còn có nhiều bộ phận phụ khác như: Các cơ cấu điều khiển bằng cơ khí, điện, thủy lực…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả tốt nhất. Liện hệ ngay với CAD/CAM VIỆT NAM để đặt mua máy phay chính hãng

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.