Nên sử dụng loại máy phay mấy trục để đạt hiệu quả?

Nên sử dụng loại máy phay mấy trục để đạt hiệu quả?

Trục máy phay CNC là gì?

Có thể nói máy phay CNC vận hành và gia công vật liệu nhờ vào phần trục máy. Thông thường, máy phay CNC có ít nhất là 3 trục và mỗi trục được gọi là X, Y và Z. Mỗi trục sẽ thực hiện việc gia công theo hướng khác nhau, trục X là hướng dọc, trục Y là hướng ngang và trục Z là độ sâu.

Khi lắp đặt vật liệu cố định trên bàn máy phay CNC và dao cắt ở trục, người dùng có thể vận hành máy để di chuyển trục tới phần vật liệu cần xử lý. máy phay cnc cũ giá rẻ Hiện nay, các máy phay thông dụng có 3 trục thì cũng có các loại máy phay CNC khác với số trục nhiều hơn như 4 trục, 5 trục,…

Dựa vào bản vẽ gia công, các doanh nghiệp sẽ chọn loại máy phay với số lượng trục thích hợp. Máy phay CNC càng nhiều trục thì khi gia công, sản phẩm hoàn thiện sẽ đạt độ sâu và độ chi tiết cao. Với loại máy phay CNC nhiều trục, đặc biệt là 5 trục, các trục còn lại sẽ được đặt tên là A và B. Trục A sẽ quay quanh trục X và trục B sẽ quay quanh trục Y.

Các dạng cấu hình của Máy phay CNC 5 trục?

Các dạng khác nhau của Máy phay CNC 5 trục đang có trên thị trường có thể tổng hợp thành 5 dạng:

Máy head-head: cả 2 trục xoay của máy dùng để điều khiển trục của dao cắt. Cấu hình máy này giúp dao có thể di chuyển xung quanh chi tiết cần gia công nên ứng dụng với các sản phẩm có kích thước lớn. Bắt lợi của cấu hình này là do gắn trên đầu trục chính nên biên độ nghiêng của dao sẽ bị giới hạn theo kích thước của trục chính.

Máy head-table: 2 trục xoay của amys được phân máy cả trên đầu trục chính và bàn máy. Trục xoay trên trục chính chỉ có khả năng nghiêng hạn chế do kích thước của trục chính, con mâm xoay trên bàn máy thì có thể xoay không giới hạn. Bởi chi tiết được đặt trên mâm xoay nên kích thước bị hạn chế theo đường kính của mâm xoay. Cấu hình này giúp giải quyết vấn đề góc xoay bị giới hạn trên máy head-head khi mâm xoay có thể xoay không giới hạn để dao có thể tiếp cận chi tiết tốt hơn.

Máy table-table: 2 trục xoay đều nằm trên bàn máy, trực tiếp xoay và nghiêng chi tiết để dao cắt tiếp cận các khu vực cần gia công. Cũng như loại máy table-table, cấu hình máy có cả 2 trục xoay trên bàn máy cũng bị giới hạn ở trục nghiêng và trục không không giới hạn. https://machineshop.vn/cac-loi-ich-cua-may-phay-cnc-5-truc/ Cấu hình máy này phù hợp với chi tiết cần gia công nhỏ và vừa để đáp ứng tất cả nhu cầu về gai công.

Ngoài ra sẽ có các cấu hình biến tấu từ 3 dạng cơ bản như nêu trên. Như việc các trục xoay hay trục nghiêng không vuông góc với 3 trục cơ bản để tăng không gian làm việc cho máy.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.