Tiện CNC là gì ? Máy tiện CNC là gì? phân loại và lợi ích khi sử dụng

Tiện CNC là gì ? Máy tiện CNC là gì? phân loại và lợi ích khi sử dụng

Tiện CNC là gì?

Tiện CNC là quá trình sản xuất sản phẩm từ một loại vật liệu thô gọi là phôi. Phôi được giữ trong đồ gá và quay. Trong khi đó công cụ cắt sẽ được đưa đến bề mặt phôi và di chuyển song song với trục quay. Để loại bỏ vật liệu thừa, nhằm tạo ra sản phẩm có hình dạng mong muốn. Quá trình này được tự động hóa bởi các lệnh được lập trình trên máy tính.

Tiện CNC thường được sử dụng để chế tạo các sản phẩm hình trụ hoặc hình tròn.

Máy tiện CNC là gì?

Là một trong các công cụ quan trọng, máy tiện CNC xuất hiện góp phần thay đổi việc sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Với những tính năng ưu Việt máy cho phép gia công nhiều loại phôi khác nhau. Bên cạnh đó việc vận hành máy cũng trở nên dễ dàng và quá trình gia công sản xuất an toàn, ít tiếng ồn. Máy có khả năng tiện các vật hình cầu, hình tròn, tiện cứng, tiện côn, tạo rãnh, khoan, tạo ren…

Với công nghệ CNC (Computer(ized) Numerical(ly) Control(led)), máy được khiển tự động bằng máy tính. Nhờ đó quá trình gia công sản xuất giảm tối đa các sai sót, mang đến những sản phẩm có độ chính xác cao, đạt năng suất lớn, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Phân loại máy tiện CNC

Dựa theo số lượng trục trên máy tiện CNC thì có:

Máy tiện 2 trục: gồm các máy tiện đứng và ngang được thiết kế với 2 trục chính.

Máy tiện 3 – 6 trục: ngoài trục chính thì các máy tiện thuộc loại này sẽ có thêm nhiều trục phụ để tăng tính linh hoạt khi gia công, cho phép sử dụng nhiều trục và nhiều loại dao cắt cùng một lúc, giúp gia công các chi tiết phức tạp, cũng như rút ngắn thời gian gia công.

Dựa theo chức năng của máy tiện CNC thì có:

Máy tiện vạn năng: dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn ngoài, ren vít ngoài, mặt trụ trong, côn trong, ren vít trong, tiện chép ngoài…

Máy tiện chuyên dụng: hạn chế về chức năng, chỉ dùng để gia công những chi tiết nhất định.

Máy tiện chép hình: dùng để gia công những chi tiết có hình dạng phức tạp, độ chính xác cao.

Máy tiện cụt: dùng để gia công các chi tiết nặng và có đường kính lớn.

Máy tiện đứng: có thiết kế đa trục, trục đảo, dao quay, chân đế nhỏ… khả năng gia công đa dạng, dùng gia công các chi tiết phức tạp.

Máy tiện nhiều dao: trang bị nhiều loại dao cắt cho phép gia công các chi tiết phức tạp cần nhiều loại dao cắt khác nhau.

Máy tiện revolver: máy có một bàn dao đặc biệt được gọi là đầu dao revolver chứa toàn bộ dao cắt, với trục chính của máy theo chiều đứng hoặc ngang, dùng cho gia công các chi tiết tròn xoay.

Dựa theo kích thước của máy tiện CNC thì có:

Máy tiện CNC mini: thường được sử dụng để giảng dạy là chính.

Máy tiện CNC trung bình: sử dụng trong các xưởng gia công vừa và nhỏ.

Máy tiện CNC cỡ lớn: dùng trong các xưởng gia công cơ khí lớn, gia công chi tiết phức tạp, cần độ chính xác cao.

Lợi ích khi sử dụng của máy tiện CNC

Gia công biên dạng phức tạp: Máy CNC là thiết bị duy nhất có thể gia công chính xác và nhanh những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.

Mang lại hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao:

+ Tăng tuổi thọ dao nhờ khả năng cắt tối ưu. Tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, đồ gá và các phụ tùng khác.

+ Tối thiểu phế phẩm.

+ Giảm chi phí thuê lao động bởi vì không cần yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp nhưng năng suất gia công cao hơn.

+ Sử dụng lại chương trình gia công.

+ Thời gian sản xuất giảm đáng kể.

+ Máy được sử dụng nhiều giờ hơn nhờ vào việc giảm thời gian dừng máy.

+ Không tốn thời gian kiểm tra máy như trước kia vì máy CNC sản xuất chi tiết chất lượng cao và rất đảm bảo.

+ CNC có khả năng thay đổi nhanh chóng gia công từ loại chi tiết này sang loại khác với thời gian tối thiểu cho chuẩn bị.

Mua máy tiện CNC ở đâu?

Mặc dù máy tiện CNC đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu nhà xưởng không biết cách chọn mua đúng loại máy, tình trạng “tiền mất tật mang” có thể sẽ xảy ra bởi không phải bất cứ loại máy tiện CNC nào cũng có khả năng làm việc hiệu quả. Có nhiều người không muốn bỏ ra số vốn lớn nên chấp nhận dùng máy giá rẻ, nhưng khi mang về sử dụng lại gặp nhiều trở ngại, ví dụ như: Máy hoạt động trục trặc, độ chính xác không cao, dễ hỏng hóc, tốn nhiều tiền bạc và thời gian để bảo dưỡng liên tục.

Vậy đâu là giải pháp tốt nhất đối với các doanh nghiệp muốn áp dụng máy tiện CNC? Doanh nghiệp cần phải lựa chọn những đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại máy gia công cơ khí đã có chỗ đứng trên thị trường. Những đơn vị này sẽ có khả năng giúp doanh nghiệp đưa ra những sự lựa chọn chính xác nhất.

Nếu bạn còn đang phân vân giữa rất nhiều các đơn vị phân phối máy tiện trên thị trường, hãy thử tham khảo các dòng sản phẩm máy tiện CNC tại CAD/CAM VIỆT NAM. CAD/CAM VIỆT NAM là một đơn vị buôn bán máy gia công cơ khí có tiếng tại Hà Nội, đã từng thực hiện phân phối phối các mẫu sản phẩm chất lượng cho nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.