Ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động
Công nghệ gia công cơ khí
Công nghệ gia công cơ khí được chia thành 2 loại cơ bản. Đó là phương pháp gia công không phôi và phương pháp gia công cắt gọt.
Phương pháp gia công không phôi là tên gọi chung dùng để chỉ các phương pháp tác động lên vật liệu biến chúng từ dạng thô sơ chuyển đổi sang khởi phẩm. dây chuyền sản xuất tự động Một số hình thức của phương pháp gia công không phôi là đúc, rèn, ép, dập nóng, dập nguội, cán, kéo,…
Phương pháp gia công cắt gọt là giai đoạn khởi phẩm ở phương pháp trên được cắt gọt, điều chỉnh lại cho đến khi đạt được hình dạng, kích thước và đặc điểm như mong muốn. Đây là quá trình quan trọng nhất trong ngành gia công chế tạo máy. Công đoạn này chiếm 50 – 60% khối lượng lao động trong nhà máy và là công đoạn ảnh hưởng 50% giá thành thành phẩm.
Ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động
5.1 Dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản xuất tự động ô tô
Một nhà máy ô tô hiện đại cần có một hệ thống sản xuất hiệu quả, bao gồm các trạm làm việc liên kết với nhau để sản xuất tự động ô tô từ các bộ phận nhỏ đến sản phẩm hoàn chỉnh. Dây chuyền sản xuất cho ô tô bao gồm nhiều giai đoạn và công đoạn khác nhau như gia công, lắp ráp, phun sơn, kiểm tra chất lượng và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.
Các nhiệm vụ cơ bản của dây chuyền sản xuất ô tô gồm tiếp nhận và chọn lọc linh kiện và vật liệu sản xuất, gia công bộ phận, lắp ráp, phun sơn bề mặt, kiểm tra chất lượng và hoàn thiện sản phẩm.
Dây chuyền sản xuất tự động ô tô hoạt động liên tục và tuân theo quy chuẩn nhất định để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao nhất. thiết kế các dây chuyền sản xuất tự động Các nhà máy sản xuất tự động ô tô cũng sử dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thời gian sản xuất.
5.2 Dây chuyền sản xuất tự động thực phẩm và đồ uống
Dây chuyền sản xuất tự động thực phẩm và đồ uống là một hệ thống gồm nhiều máy móc, thiết bị và công nghệ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nó hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn của sản phẩm cuối. Việc làm sạch, phân loại, chế biến, bảo quản và đóng gói thực phẩm được thực hiện thông qua hệ thống xử lý chuyên nghiệp. Nhờ đó, năng suất và chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể.
Dây chuyền sản xuất tự động thực phẩm và đồ uống tự động bao gồm 4 công đoạn chính. Đầu tiên là lựa chọn nguyên vật liệu và kiểm tra sản phẩm đầu vào. Các sản phẩm được làm sạch và phân loại dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể. Tiếp theo là công đoạn xử lý và chế biến nguyên liệu. Các quy trình này bao gồm nghiền, thái, cắt, tạo hình thông qua khuôn, ép đùn và khuấy trộn các loại bột, chất rắn, chất lỏng và thực phẩm.