Ê tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

Ê tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

Phân loại Ê tô máy phay CNC

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại Ê tô máy phay và được chia thành 3 loại cơ bản sau:

Eto bàn song song: sử dụng phổ biến trong nghề nguội, đặc biệt trong quy trình dũa. ê tô máy phay cnc Đây là loại Eto được dùng phổ biến hiện nay.

Ê tô chân: thường được dùng trong những công việc cần đến lực tác động lớn như chặt, đánh búa.

Eto bàn nhỏ: có chức năng chính là kẹp những chi tiết có kích thước siêu nhỏ, cần sự chính xác cao trong gia công.

Ngoài ra Eto còn được phân loại theo công dụng và lực kẹp của nó như: Ê tô cơ, Ê tô thủy lực, Ê tô khí nén, Ê tô nghiêng, Ê tô bàn xoay,…

Trong đó Eto thủy lực là loại Eto đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Eto thủy lực

Eto thủy lực là Ê tô dùng cho gia công phay chi tiết, áp dụng cho máy phay. Ê tô được trợ lực bằng hệ thống thủy lực nên có lực kẹp chắc chắn. Độ mở của Eto thủy lực thường rơi vào khoảng từ trung bình đến lớn. Kẹp được đa phần chi tiết gia công với nhiều kích thước khác nhau.

Eto thủy lực kẹp chi tiết chính xác cao mang lại sự ổn định cho quá trình gia công chi tiết. Nhằm tạo ra những sản phẩm gia công chính xác.

Loại Ê tô này có thể kẹp được sản phẩm với lực kẹp 2500 đến 6000 kg. Độ mở từ 170mm đến 300 mm tùy theo model sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của Eto máy phay CNC

Ê tô có cấu tạo gồm 2 hàm đặt song song với nhau, một di chuyển và một nằm cố định. Cơ chế trượt dựa trên vít và đòn bẩy giữ chặt chi tiết trong quá trình gia công. Tính linh hoạt của Eto khá cao, hầu như có thể gắn được hầu hết các chi tiết có hình dạng khác nhau.

Trong hình trên, 2 má kẹp cùng di động để tự định tâm phôi. Phôi được kẹp với áp lực dầu 500N/cm2 từ bơm gắn ở đáy (9) của mỏ kẹp. ê tô máy phay là gì Áp lực dầu làm pít tông (8) dịch chuyển xuống dưới. Các cánh tay đòn (7) quay xung quanh trục (6) trên trục vít (3) và (4) làm cho hai má kẹp di động đồng thời những quãng đường như nhau. Các rãnh (2) dạng chữ T sẽ định vị và kẹp chặt phôi khi gia công.

Ê tô này có thể quay một góc 360 độ (thang chia 5 độ; độ chính xác 1 độ) so với đáy (9). Khoảng dịch chuyển các miếng kẹp di động là 200mm.

Phương pháp gá đặt Eto máy phay CNC

Khi gá đặt Ê tô, ta dùng then chốt trong rãnh giữa bàn máy. Hình a là phương pháp hiệu chỉnh để gá đặt trực tiếp bằng trục gá (2) tiếp xúc với mỏ kẹp cố định (1) trên bàn máy phay và được kẹp chặt bằng trục vít me. Nếu má kẹp vuông góc với trụ gá của máy thì ta đặt thêm một thanh thép góc (3) sát vào trục gá (2) như hình b.

Eto máy phay rất đa dạng chủng loại. Mỗi loại có những đặc tính, chức năng và cấu tạo khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu gia công khác nhau. Vì thế bạn cần hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của từng loại để chọn và lắp đặt được loại Ê tô phù hợp với từng mục đích gia công phôi khác nhau. Nhằm đảm bảo cho sản phẩm được chính xác và quá trình gia công được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
máy phay là gì

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.