Một số yếu tố gây ảnh hưởng tới kỹ thuật đánh bóng khuôn

Một số yếu tố gây ảnh hưởng tới kỹ thuật đánh bóng khuôn

Một số yếu tố gây ảnh hưởng tới kỹ thuật đánh bóng khuôn mẫu

Kỹ thuật đánh bóng bề mặt khuôn cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố như vật liệu thép dùng làm khuôn, quá trình nhiệt luyện khuôn và kỹ thuật thực hiện đánh bóng khuôn nhựa.

Vật liệu thép dùng làm khuôn: https://vilapec.com/6-phuong-phap-danh-bong-khuon-mau-lam-moi-khuon-nhua.html Loại vật liệu thép có thể được sử dụng làm khuôn ép nhựa vô cùng đa dạng và cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới độ bóng bề mặt khuôn. Chọn loại vật liệu thép phù hợp tùy vào loại vật liệu nhựa sử dụng là một trong những yếu tố đảm bảo độ bóng của khuôn.

Quá trình thực hiện nhiệt luyện khuôn: Sản phẩm khuôn mẫu với độ cứng cao sẽ gây khó khăn cho quá trình đánh bóng khuôn nhựa.

Kỹ thuật đánh bóng khuôn nhựa: Mỗi loại thép khác nhau sẽ có yêu cầu độ bóng khuôn ép nhựa khác nhau. Kỹ thuật mài phôi đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì đánh bóng tiêu chuẩn mong muốn một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi thực hiện đánh bóng khuôn mẫu

Các sản phẩm nhựa khác nhau sẽ đòi hỏi độ bóng bề mặt lòng khuôn ép nhựa khác nhau. Khi thực hiện đánh bóng khuôn cần lưu ý các vấn đề sau:

Xác định tình trạng bề mặt lòng khuôn cần đánh bóng

Trước khi tiến hành đánh bóng, cần phải xác định tình trạng bề mặt lòng khuôn để có những phương án hợp lý, tăng hiệu quả gia công. Một số lỗi thường gặp ở lòng khuôn cần phải tiến hành gia công chỉnh sửa trước khi đánh bóng gồm có:

Bề mặt lòng khuôn gặp trạng thái nhấp nhô, lồi lõm lớn.

Các vết trầy xước bề mặt

Các vết rỗ, tróc bề mặt có khả năng gây cản trở quá trình đánh bóng

Phương pháp đánh bóng khuôn nhựa phổ biến & cách chúng hoạt động

1.Đánh bóng cơ học

Đánh bóng cơ học là phương pháp loại bỏ các phần nhô ra trên bề mặt phôi bằng cách cắt hoặc biến dạng dẻo bề mặt vật liệu để thu được bề mặt nhẵn, trong đó đá dầu, bánh xe len và giấy nhám, v.v. thường được sử dụng bằng cách thực hiện các thao tác thủ công và nếu yêu cầu về chất lượng bề mặt cao, quá trình mài và đánh bóng siêu chính xác sẽ được áp dụng. Mài và đánh bóng siêu chính xác sử dụng một công cụ mài chuyên dụng, được ngâm trong chất lỏng đánh bóng có chứa chất mài mòn, được ép vào bề mặt gia công của phôi để thực hiện quay tốc độ cao. Với công nghệ này, có thể đạt được độ nhám bề mặt Ra0,008 μm, đại diện cho độ nhám bề mặt tốt nhất trong số các phương pháp đánh bóng khác nhau và thường được áp dụng để đánh bóng khuôn nhựa thấu kính quang học.

2. Hóa chất đánh bóng

Đánh bóng hóa học đề cập đến quá trình trong đó vật liệu được ngâm trong môi trường hóa học cho phép các hạt vi mô trên bề mặt vật liệu hòa tan trước tiên trước các vết lõm, do đó thu được bề mặt nhẵn. Phương pháp có thể áp dụng để đánh bóng phôi có hình dạng phức tạp, đồng thời có thể gia công đồng thời trên nhiều phôi đạt hiệu quả cao. Độ nhám bề mặt có thể đạt được bằng cách đánh bóng hóa học thường là Ra10 μm.

3. Đánh bóng điện

Nguyên tắc cơ bản của đánh bóng điện hóa cũng giống như đánh bóng hóa học, đó là hòa tan có chọn lọc bề mặt vật liệu để tạo ra bề mặt nhẵn. So với đánh bóng hóa học, nó có thể loại bỏ ảnh hưởng của phản ứng cực âm, do đó tạo ra hiệu quả tuyệt vời.

4. Đánh bóng siêu âm

Đánh bóng siêu âm là phương pháp sử dụng một phần công cụ để rung siêu âm để đánh bóng vật liệu cứng giòn bằng cách sử dụng huyền phù mài mòn. Phôi được ngâm trong huyền phù mài mòn, sau đó được đặt trong trường siêu âm cùng với huyền phù sẽ mài và đánh bóng bề mặt của phôi bằng tác động của sóng siêu âm các phương pháp đánh bóng khuôn mẫu

Gia công siêu âm có lực vĩ mô nhỏ nên không gây biến dạng phôi, nhưng khó chế tạo và lắp đặt dụng cụ.

5. Đánh bóng bằng chất lỏng

Đánh bóng bằng chất lỏng dựa vào chất lỏng chảy và các hạt mài mòn mà nó mang theo để ăn mòn bề mặt của phôi cho mục đích đánh bóng. Quá trình mài thủy động được thúc đẩy bởi thủy lực, trong đó, môi trường chủ yếu được làm từ một hợp chất đặc biệt (chất polyme) chảy ở áp suất thấp hơn và được tích hợp vào chất mài mòn có thể được làm từ bột cacbua silic.

6. Mài và đánh bóng từ tính

Mài & đánh bóng từ tính là việc sử dụng các hạt mài từ tính để tạo thành một bàn chải mài mòn dưới tác dụng của từ trường để mài phôi. Phương pháp này có hiệu quả xử lý cao, chất lượng tuyệt vời và các điều kiện xử lý dễ kiểm soát. Với chất mài mòn phù hợp, độ nhám bề mặt có thể đạt được thông qua phương pháp này lên tới Ra0,1 μm.

7. EDM-Đánh Bóng Siêu Âm

Để cải thiện tốc độ đánh bóng của phôi có độ nhám bề mặt từ Ra1,6 μm trở lên, sóng siêu âm được kết hợp với nguồn năng lượng tần số cao, xung hẹp và giá trị cực đại chuyên dụng để đánh bóng hỗn hợp, với rung siêu âm và xung điện ăn mòn đồng thời tác động lên bề mặt phôi làm giảm nhanh độ nhám bề mặt, có tác dụng đánh bóng bề mặt nhám của khuôn sau khi gia công cắt, phay, EDM và cắt dây.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.