7 bước vận hành máy phay cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

7 bước vận hành máy phay cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Tính toán các thông số trong chế độ cắt cho quá trình gia công phay và tiện cnc

Chế độ cắt trong gia công kim loại phụ thuộc vào máy CNC, dụng cụ cắt, vật liệu gia công được sử dụng, nó ảnh hưởng trực tiếp với chất lượng sản phẩm và năng suất gia công. Trong bài viết này, hãy cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu về chế độ cắt trong gia công phay CNC và cách tính toán các thông số trong chế độ cắt như thế nào.

Tổng quan về chế độ cắt trong gia công phay

Chọn chế độ cắt là xác định chiều sâu cắt, số lần chạy dao, lượng chạy dao, tốc độ cắt và công suất cần thiết trong điều kiện gia công nhất định.

Chế độ cắt cần phải được tính toán và thử nghiệm trực tiếp trên máy gia công để xác định được chế độ cắt hợp lý nhất. giá máy phay 3 trục Đó là chế độ cắt phải đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật của nguyên công thực hiện, phù hợp với khả năng của máy và dụng cụ cắt, hơn hết là phải tạo ra năng suất gia công cao và hạ giá thành sản phẩm trong điều kiện cụ thể của đơn vị gia công.

Để chọn được chế độ cắt hợp lý và tốt nhất cho gia công thì việc chọn đúng kết cấu dao, tính toán thông số hình học phần cắt, xác định đúng cách gá đặt, kẹp chặt dao và phôi, chất lượng của máy CNC, trang bị công nghệ có kết cấu hợp lý… sẽ là những yếu tố cần được lưu ý. Ngoài ra, những yếu tố gồm thành phần hóa học và cấu trúc tế vi, mạng lưới tinh thể của vật liệu phôi, phương pháp gia công cũng tác động ít nhiều đến chế độ cắt.

Các bước vận hành máy phay cơ bản nhất

Để sử dụng máy phay hiệu quả mang lại hiệu quả cao, bạn cần thành thạo hướng dẫn vận hành máy phay CNC. Bên cạnh đó cũng cần thực hành trên máy thường xuyên để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Sau đây là 7 bước vận hành máy phay cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Làm sạch bề mặt chi tiết

Làm sạch tất cả các bề mặt như bàn, hàm vise bằng vải. Để chắc chắn rằng không có giọt dầu, phôi vật liệu ở đó.

Bước 2: Lắp đặt dụng cụ, dao cắt

Tiến hành lắp các loại dao cụ cần thiết lên ụ dao.

Gắn dao vào đúng các vị trí và phù hợp với từng nguyên công. Điều này giúp máy sử dụng đúng từng loại dao để cắt phôi ở vị trí tương ứng như đã lập trình.

Bước 3: Set phôi

Trước tiên bạn cần gá đặt phôi vào bàn máy và siết thật chặt để đảm bảo rằng phôi không bị dịch chuyển trong quá trình gia công. máy phay cnc 3 trục cũ Nhằm đảm bảo sự chính xác sản phẩm và tránh tình trạng gãy, mẻ dao cắt.

Người vận hành máy có thể sử dụng thiết bị đo kiểm hoặc có thể sử dụng trực tiếp dao cắt để set phôi theo trục X và trục Y.

Việc gá đặt phôi cũng cần những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Để dao không bị va chạm khi di chuyển, không bị lệch khi gia công và không bị trầy hay móp tại những vị trí quan trọng

Bước 4: Bù trừ gia công

Trong thời gian gia công, dao có thể mòn đi. Do đó cần phải bù trừ phần mòn này cho dao. Cụ thể là bù trừ chiều cao của dao.

Một số trường hợp phải chạy biên dạng, cần phải bù trừ đường kính dao.

Bước 5: Kiểm tra dung dịch làm mát

Điều chỉnh chất làm mát phù hợp. Chúng không những có thể làm mát dụng cụ cắt đúng cách. Mà còn có thể làm tăng tuổi thọ của dao cắt, máy gia công và làm cho bề mặt sản phẩm sáng bóng hơn.

Bước 6: Tiến hành chạy máy (Cycle Start)

Kích hoạt chế độ Single Block và sau đó nhấn bắt đầu chạy máy (Cycle Start). Hãy cẩn thận và đọc mọi dòng lệnh được lập trình và theo dõi từng chuyển động của máy. Để có thể sẵn sàng dừng máy trong trường hợp có lỗi không mong muốn xảy ra.

Bước 7: Kiểm tra, đo lường sau gia công

Sau khi dừng máy cần tháo dao ra khỏi bàn máy, dọn sạch vùng làm việc. Đảm bảo vùng làm việc đã sạch và đặt dao ở vị trí ban đầu, nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Sau khi gia công xong thành phẩm, cần phải kiểm tra, đo lường để biết được độ sai số của sản phẩm. Từ đó đánh giá chất lượng sản phẩm sau gia công và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.