Máy cắt dây EDM – Phương pháp gia công cắt dây CNC

máy cắt dây edm

Máy cắt dây EDM – Phương pháp gia công cắt dây CNC

Cắt dây tia lửa điện (Wire cut electric discharge machining – WEDM) được giới thiệu vào cuối thập niên 1960. Lúc đó đây là công nghệ mang tính đột phá và độc nhất vô nhị. Dù thể hiện được khả năng gia công các vật liệu cứng nhưng độ chính xác không cao. Do vậy, phương pháp gia công này không thu hút được nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, vài chục năm gần đây, công nghệ cắt dây EDM đã phát triển vượt bậc. Các máy cắt dây EDM ngày càng tinh vi thể hiện ở hiệu năng và đạt độ chính xác cao

Các phương pháp gia công bằng cắt dây CNC

Hiện nay có 2 phương pháp gia công cắt dây CNC với tên gọi dựa trên vật liệu của dây cắt, tương ứng là cắt dây molybdenum và cắt dây đồng:

Cắt dây molybdenum (molybden, molipden, cắt dây cò cưa) được sử dụng nhiều với ưu điểm là giá thành đầu tư cho vật tư dây cắt không quá cao, dây molybdenum có thể sử dụng để cắt đi cắt lại nhiều lần. Chất lượng bề mặt cắt bằng dây molyb đảm bảo được yêu cầu gia công các bề mặt chi tiết và khuôn mẫu không đòi hỏi độ chính xác quá cao.

Cắt dây đồng đem lại bề mặt gia công đạt độ bóng cao, phù hợp với các yêu cầu độ chính xác cao trong khuôn mẫu cao cấp và các chi tiết máy đòi hỏi tính chính xác và chất lượng bề mặt khắt khe. Tuy nhiên chi phí đầu tư và giá thành cắt dây bằng dây đồng cao hơn đáng kể so với cắt bằng dây molybdenum.

máy cắt dây edm
máy cắt dây edm

Ứng dụng máy cắt dây CNC

Nói chung, máy cắt dây EDM có đầy đủ những ưu nhược điểm của một phương pháp gia công EDM. Máy cắt dây EDM có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao như:

Gia công các lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…

Gia công điện cực cho máy xung EDM

Cắt các đường biên dạng phức tạp: biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng cam, cắt đường có biên dạng spline…

Cắt các mặt 3 chiều đặc biệt như bề mặt bánh răng nghiêng, bề mặt cánh tuabin, các khối nón, khối xoắn ốc, khối parabol, khối elip…

Ngoài những ứng dụng của gia công EDM nói chung, máy cắt dây EDM còn có ứng dụng đáng chú ý là nó có thể gia công các vật liệu siêu cứng như kim cương đa tinh thể (PCD), nitrit bo lập phương (CBN) và một số loại vật liệu composite có tính dẫn điện.

máy cắt dây edm
máy cắt dây edm

Qúy khách có nhu cầu đặt mua máy cắt dây CNC liện hệ ngay với chúng thôi theo số hotline để được tư vấn đặt máy

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.