Máy khoan CNC là gì ? Cách phận loại và cấu tạo

Máy khoan CNC là gì ? cách phận loại và cấu tạo

Máy khoan CNC là gì

Máy khoan CNC thường được điều khiển trên máy tính và ứng dụng triển khai để sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Các loại máy khoan CNC thích hợp các ứng dụng với bất kỳ hình dạng và chi tiết gia công cụ bất kì.

Được ứng dụng gia công chi tiết, tỉ mỉ nên máy khoan CNC cũng đa dạng về mặt kích thước và mẫu mã. Có 2 loại chính máy khoan CNC như:

Máy khoan bàn: được ứng dụng khoan lỗ thông qua các chi tiết thô (gỗ, nhựa và kim loại).

Máy khoan cần: được sử dụng để khoan với kích thước và trọng tải của vật liệu lớn hơn và tạo ra các khoan lỗ lớn. Và được xem là 1 phiên bản lớn hơn của máy khoan bàn và đứng thẳng trên sàn.

 

Cấu tạo máy khoan CNC

Khung máy (Frame)
Khung là bộ phận hỗ trợ, giúp tạo độ ổn định và độ cứng vững cho máy. Đây là nơi chịu toàn bộ lực cắt của máy.

Các trục (Axes)
máy khoan CNC thông thường có 3 trục cơ bản là X, Y, Z. Tùy loại máy có thể có thêm 2 trục bổ sung là A, B hoặc C tùy vào cấu hình máy.

Trục chính (Spindle)
Là nơi để gắn dao cắt vào thông qua giá đỡ dao. Trục chính có thể được định vị theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy theo từng loại máy.

Giá đỡ dao (Tool holder)
Giá đỡ dao chứa dao cắt được lắp trên trục chính. Dao cắt cần được lắp vào giá đỡ và siết chặt để đảm bảo rằng dao không bị dịch chuyển hoặc rung động lớn trong quá trình gia công. Nhằm đảm bảo độ chính xác của chi tiết, giảm thiểu sai số.

Bộ thay dao tự động (ATC)
ATC có tác dụng đưa dao ra khỏi trục chính một cách chính xác. Sau đó thay thế bằng dao khác đã được lập trình trước trên máy tính.

Bảng điều khiển CNC (Control Panel)
Bảng điều khiển được xem là hệ thống thần kinh của máy khoan CNC. Nó điều khiển quá trình chuyển động, vị trí của các thành phần trên máy.

Một số hệ điều hành thông dụng: Fanuc, Siemens, Heidenhain, Okuma, Haas,… Trong đó Fanuc là hệ điều khiển thân thiện với người dùng và được sử dụng phổ biến nhất.

Bàn máy (Worktable)
Bàn máy là nơi để kẹp các chi tiết gia công, có thể được dùng để gắn đồ gá hoặc những dụng cụ cố định chi tiết.

Dao (Tools)
máy khoan CNC sử dụng dao cắt rất đa dạng, từ mũi khoan đến dao phay mặt đầu, dao phay ngón, dao phay cầu, dao khắc và các loại dụng cụ đặc biệt khác,…

Đồ gá (Fixture)
Là thiết bị dùng để kẹp chặt và xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt. Nhằm đảm bảo độ chính xác và giảm thời gian thiết lập chi tiết.

Hệ thống làm mát (Cooling system)
Hệ thống làm mát giúp cung cấp nước làm mát cho bề mặt cắt hoặc trục quay với dụng cụ trong quá trình gia công. Nhằm giảm thiểu nhiệt độ sinh ra trong máy.

Hệ thống bôi trơn (Lubrication system)
Hệ thống bôi trơn giúp cho máy vận hành ở tình trạng tốt trong thời gian dài. Giúp quá trình gia công diễn ra liền mạch và tiết kiệm thời gian nghỉ máy.

Mua các loại máy khoan CNC ở đâu?

CAD/CAM VIỆT NAM là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy CNC uy tín. Với đa dạng các loại máy có độ chính xác cao như máy khoan CNC, máy tiện CNC,…

Các sản phẩm chất lượng cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm trong ngành CNC đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm sử dụng máy tốt nhất. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn như vận chuyển tận xưởng, bảo hành bảo dưỡng, chuyển giao công nghệ,…

Để được tư vấn và báo giá chi tiết các sản phẩm máy khoan CNC, quý doanh nghiệp vui lòng để lại thông tin trong form bên dưới.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.