Máy phay CNC là gì? cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Máy phay CNC là gì? cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Cấu tạo Máy phay CNC bao gồm những gì bạn đã biết chưa?

Cấu tạo Máy phay NC của mỗi loại máy có sự khác nhau về cấu trúc, có những thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì mỗi loại Máy phay đều có những bộ phận chính nhất định. xem ngay Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm được cấu tạo của máy.

Ứng dụng của Máy phay NC

Tùy theo nhu cầu khách hàng mà máy có thể gia công chi tiết sản phẩm theo khuôn mẫu

Máy được sử dụng cho các ngành gia công và sản xuất đồ gia dụng

Các công ty, xưởng máy sử dụng Máy phay NC để chế tạo các phụ tùng, chi tiết máy

Máy phay ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong ngành chế tác máy, chạm khắc đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.

Các Hoạt Động Máy phay Khác Nhau

Máy phay CNC là một máy công cụ dùng để cắt kim loại khi phôi được tiếp xúc với một dao cắt đa điểm đang quay. Dao phay quay với tốc độ rất cao vì có nhiều cạnh cắt nên nó cắt kim loại với tốc độ rất nhanh. Máy này cũng có thể chứa một hoặc nhiều máy cắt cùng một lúc.

Có nhiều hoạt động Máy phay CNC khác nhau được sử dụng cho các loại công việc khác nhau.

1. Phay Mặt

Điều này làm cho bề mặt phẳng ở bề mặt của phôi. Phay mặt được thực hiện trên bề mặt của phôi được đặt vuông góc với trục của dao cắt. Thao tác này được thực hiện bởi một dao phay mặt được gắn trên một thanh răng sơ khai.

Phay mặt là thao tác Máy phay NC đơn giản nhất. Nguyên công này được thực hiện bằng một dao phay mặt quay một trục vuông góc với bề mặt gia công.

Nguyên công được thực hiện theo phương pháp phay đơn giản, và dao được gắn trên một thanh răng sơ khai để thiết kế một bề mặt phẳng. machine shop máy phay cnc Độ sâu của vết cắt được điều chỉnh bằng cách xoay vít cấp liệu chéo của bàn.

2. Phay Bên

Trong quá trình này, các bề mặt thẳng đứng phẳng tạo ra ở một bên của phôi. Quá trình này được thực hiện với một dao phay bên.

Phay mặt bên là hoạt động tạo ra một bề mặt thẳng đứng phẳng trên mặt bên của phôi bằng cách sử dụng một dao phay bên. Độ sâu của vết cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bàn.

3. Phay Thường

Để phay các bề mặt phẳng, trục của dao được giữ song song với bề mặt được phay. Nó còn được gọi là phay bề mặt hoặc phay phiến. Dao phay trơn được sử dụng để phay trơn.

Phay thường là kiểu vận hành Máy phay CNC phổ biến nhất. Phay thường được thực hiện để tạo ra một bề mặt phẳng, phẳng, nằm ngang song song với trục quay của dao phay trơn.

Hoạt động này còn được gọi là phay phiến. Để thực hiện thao tác, công việc và dao cắt được bảo đảm đúng cách trên máy. Độ sâu của vết cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bàn. Và máy được khởi động sau khi chọn tốc độ và nguồn cấp dữ liệu phù hợp.

4. Phay Straddle

Trong quá trình này, dao phay hai mặt được sử dụng để gia công hai mặt đối diện của phôi. Phay dọc là hoạt động tạo ra một bề mặt thẳng đứng phẳng trên cả hai mặt của phôi bằng cách sử dụng hai dao phay bên được lắp trên cùng một trục.

Khoảng cách giữa hai máy cắt được điều chỉnh bằng cách sử dụng các vòng đệm có khoảng cách phù hợp. Phay dọc thường được sử dụng để thiết kế các bề mặt hình vuông hoặc hình lục giác.

5. Phay Góc

Nó được sử dụng để gia công các bề mặt phẳng không song song cũng không vuông góc với trục của dao phay. Nó còn được gọi là phay góc. Dao phay một góc được sử dụng để thực hiện thao tác này.

Phay góc là hoạt động tạo ra một bề mặt có góc trên phôi khác với các góc vuông của trục trục chính của Máy phay CNC. Rãnh góc có thể là góc đơn hoặc góc kép và có thể có góc bao gồm khác nhau tùy theo loại và đường viền của máy cắt góc được sử dụng. Một ví dụ đơn giản về phay góc là sản xuất khối chữ V.

6. Phay Băng

Trong quá trình gia công này, hai hoặc nhiều dao phay được sử dụng cùng nhau để thực hiện đồng thời các nguyên công phay khác nhau. Các dao cắt được gắn trên trụ trong phay băng.

Phay gang là hoạt động gia công đồng thời một số bề mặt của phôi bằng cách ăn bàn máy dựa vào một số dao cắt có đường kính giống nhau hoặc khác nhau được lắp trên trục của máy.

Phương pháp tiết kiệm nhiều thời gian gia công và được sử dụng rộng rãi trong các công việc lặp đi lặp lại. Tốc độ cắt của một nhóm máy cắt được tính từ máy cắt có đường kính lớn nhất.

7. Phay Mẫu

Thao tác này được sử dụng để gia công đường bao đặc biệt bao gồm các đường cong, đường thẳng hoặc hoàn toàn bằng đường cong ở một lần cắt. Dao phay tròn lồi, lõm và góc được sử dụng trong thao tác này.

Phay mẫu là hoạt động tạo ra các đường viền không đều bằng cách sử dụng dao cắt mẫu. Hình dạng bất thường có thể là lồi, lõm hoặc bất kỳ hình dạng nào khác. Sau khi gia công, bề mặt được tạo hình được kiểm tra bằng thước đo khuôn mẫu. Tỷ lệ cắt cho phay dạng nhỏ hơn từ 20% đến 30% so với phay thường.

8. Phay Hồ Sơ

Nó được sử dụng để cắt một biên dạng trên phôi.

Phay biên dạng là hoạt động sao chép đường viền của khuôn mẫu hoặc hình dạng phức tạp của khuôn chế bản trên phôi. Các loại dao khác nhau được sử dụng để phay biên dạng. Máy phay NC cuối là một trong những loại dao phay được sử dụng rộng rãi trong công việc phay biên dạng.

9. Kết Thúc Phay

Quá trình này được sử dụng để tạo ra một bề mặt phẳng có thể nằm ngang, dọc và ở mọi góc độ lấy bàn làm việc làm tham chiếu. Các dao phay cuối được sử dụng trong quá trình này.

Phay kết thúc là hoạt động tạo ra một bề mặt phẳng có thể thẳng đứng, nằm ngang hoặc ở một góc so với mặt bàn. Máy cắt được sử dụng là máy nghiền cuối. Các dao phay cuối cũng được sử dụng để sản xuất các rãnh, rãnh hoặc rãnh then. Máy phay đứng thích hợp hơn cho hoạt động phay cuối.

10. Phay Cưa

Máy cưa lọng được sử dụng để tạo ra các rãnh hoặc rãnh hẹp trên phôi.

Phay cưa là hoạt động tạo ra các khe hoặc rãnh hẹp trên phôi bằng cách sử dụng dao phay cưa. Quá trình phay cưa cũng được thực hiện cho một hoạt động chia tay hoàn toàn. Máy cắt và phôi được đặt theo cách sao cho máy cắt được đặt trực tiếp trên một trong các khe chữ T của bàn.

11. Cách Phay Then, Rãnh Và Rãnh

Thao tác này được sử dụng để tạo ra các rãnh then, rãnh và rãnh trên phôi.

Hoạt động sản xuất rãnh then, rãnh và rãnh có hình dạng và kích thước khác nhau có thể được thực hiện trong Máy phay NC. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một dao phay trơn, một cưa xẻ kim loại, một Máy phay NC cuối hoặc một dao phay bên.

Các khe hở có thể được cắt bằng dao phay trơn, cưa xẻ kim loại hoặc dao phay phụ. Các khe đóng được sản xuất bằng cách sử dụng các máy nghiền cuối. Rãnh dovetail hoặc rãnh chữ T được sản xuất bằng cách sử dụng các loại dao cắt đặc biệt được thiết kế để tạo hình dạng cần thiết cho phôi.

Rãnh thứ hai được cắt vuông góc với rãnh thứ nhất bằng cách đưa phôi qua máy cắt. Khóa gỗ được thiết kế bằng cách sử dụng máy cắt rãnh khóa gỗ. Các rãnh tiêu chuẩn được cắt trên trục bằng cách sử dụng dao phay bên hoặc dao phay cuối. Dao cắt được đặt chính xác ở đường tâm của phôi và sau đó cắt được thực hiện.

12. Phay Bánh Răng

Quá trình phay này được sử dụng để cắt bánh răng trên phôi. Các máy cắt bánh răng bất biến được sử dụng trong hoạt động này.

Nguyên công cắt bánh răng được thực hiện trong Máy phay NC bằng cách sử dụng dao cắt có định dạng. Máy cắt có thể là loại hình trụ hoặc loại máy nghiền cuối. Biên dạng dao cắt ăn khớp chính xác với không gian răng của bánh răng. Các răng bánh răng cách đều nhau được cắt trên một bánh răng trống bằng cách giữ nguyên công trên một đầu lặn đa năng và sau đó lập chỉ mục cho nó.

13. Phay Xoắn

Nó được sử dụng để sản xuất các vật thể có thiết kế xoắn ốc như bánh răng xoắn, mũi khoan xoắn, v.v. và nó được thực hiện ở ngoại vi của phôi hình trụ.

Phay xoắn là hoạt động tạo ra các rãnh xoắn hoặc rãnh xung quanh ngoại vi của phôi hình trụ hoặc hình nón. Hoạt động được thực hiện bằng cách xoay bàn đến góc xoắn cần thiết. Và sau đó bằng cách quay và ăn phôi dựa vào các cạnh cắt quay của dao phay.

Sản xuất dao phay xoắn, bánh răng xoắn, cắt rãnh xoắn hoặc rãnh xoắn trên trống khoan hoặc doa.

14. Phay Cam

Nguyên công phay này được sử dụng để chế tạo cam. Các cam này được sử dụng để đóng mở các van trong động cơ IC.

15. Phay Chỉ

Các nguyên công của Máy phay CNC ren được sử dụng để sản xuất ren bằng cách sử dụng một dao phay ren một hoặc nhiều ren. Hoạt động phay ren được thực hiện trong Máy phay NC ren đặc biệt để tạo ra ren chính xác với số lượng nhỏ hoặc lớn.

Hoạt động yêu cầu ba chuyển động lái xe trong máy. Một cho máy cắt, một cho công việc và một cho chuyển động dọc của máy cắt.

TƯ VẤN & BÁO GIÁ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.